Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /srv/users/moviex365/apps/moviex365/public/wp-content/themes/videopro/inc/megamenu/megamenu.php on line 721

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /srv/users/moviex365/apps/moviex365/public/wp-content/themes/videopro/inc/megamenu/megamenu.php on line 725
Vagabond (2019) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (พากย์ไทย)

Vagabond (2019) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (พากย์ไทย)

Vagabond (2019) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (พากย์ไทย)

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวของ ชาดัลกอน (รับบทโดย อีซึงกิ) ชายที่หาเลี้ยงชีพตัวเองและหลานชายด้วยการเป็นสตั๊นแมน วันหนึ่งหลานชายของเขาได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในทีมนักกีฬาเทควันโดเพื่อร่วมแสดงงานอีเว้นท์สำคัญระหว่างประเทศโมร็อกโกกับเกาหลีใต้ แต่ทว่าเกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเครื่องบินตกขึ้นระหว่างเดินทาง ทำให้เขาสูญเสียหลานชายผู้เป็นแก้วตาดวงใจไป

เหตุการณ์นี้ทำให้ชีวิตของชาดัลกอนเปลี่ยนไปตลอดกาล หลังจากที่เขาพบว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกไม่ใช่แค่อุบัติเหตุธรรมดา ดูหนัง2021 แต่ว่าเป็นการที่มีใครบางคนอยู่เบื้องหลัง เขาพยายามค้นหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกี่ยวพันกับการคอร์รัปชั่นระดับชาติ เขาได้พบกับ โกแฮรี พนักงานฝึกหัดของสถานทูตโมร็อกโก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเธอเป็นสายลับของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ การพบกันของเขาทั้งคู่ กับการค้นหาความจริงที่เหตุการณ์เครื่องบินตกเป็นเพียงแค่ภูเขาน้ำแข็งที่โผล่พ้นน้ำ จะเป็นอย่างไรต้องติดตามชม…

 

Vagabond (2019) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (พากย์ไทย)

 

*อัพเดทหลังจากดูจบทั้งหมด 16 ตอน ปรับคะแนนเป็น 8/10
ซีรีส์ฟอร์มใหญ่ของเกาหลีที่โกอินเตอร์ ใช้นักแสดงต่างชาติจำนวนมาก มีฉากแอ็กชั่นไล่ล่าระเบิดตูมตามมากมาย หนังผูกปมมีความสนุกลุ้นระทึกได้ทุกตอน ซึ่งนี่เป็นข้อดีที่สุดของเรื่องนี้ที่น่าติดตามจริงๆ แต่ข้อเสียคือฉากแอ็กชั่นหลายครั้งโอเวอร์ขาดความสมจริงมากไป แต่ก็นับว่าเป็นซีรีส์เกาหลีที่นานๆ จะมีมาแบบนี้ ก็น่าดูน่าติดตามครับ

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (คลิกรับชมได้ที่นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” พระเอกที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาตัวการที่ทำให้เครื่องบินตก ซึ่งเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีถึง 211 คน ไม่มีใครรอดชีวิต และหลานชายเขาเป็นหนึ่งในนั้น

แต่แล้วพระเอกกลับได้เบาะแสจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายผู้รอดชีวิต 1 คนจากบนเครื่อง แต่ไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นใคร ยิ่งตามสืบเท่าไหร่เรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดคิด

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ตอนแรก ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งหมด 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ตอนแรกจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ตอนแรกนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงพลิกผันไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าพระเอกดูเหมือนจะกลายเป็นนักฆ่าไปแล้ว

 

Vagabond (2019) เจาะแผนลับเครือข่ายนรก (พากย์ไทย)

 

ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด ปูให้เห็นว่าพระเอกกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน และเป็นชีวิตที่ไม่ได้อยู่ดีกินดีนัก เนื่องจากอาชีพสตันท์แมนของพระเอกก็ไม่ได้มีรายได้มากเท่าไหร่  แถมสุดท้ายก่อนหลายชายขึ้นเครื่องบิน ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้กลายเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้พระเอกก้าวต่อไปไม่ได้ ถ้าทำให้เรื่องนี้กระจ่าง

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ไว้ในเรื่องเยอะมากแทบทุกตอน โดยเฉพาะตอนแรกที่ใส่มาแบบจัดเต็ม พร้อมทั้งโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่ตามคนร้ายไปทั่วเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ออกแนวโม้เกินจริงมากไปสักหน่อย อย่างฉากที่พระเอกโดดลงจากตึก 3 ชั้นมาหยุดรถที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่กลับแทบไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดหน้าตาเฉย

ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งเรื่องถ้าไม่คำนึงถึงความสมจริงเอามันส์ก็พอจะหยวนๆ ไปได้ แต่ถ้ามองความสมจริงหนังกลายเป็นโอเวอร์มากเกินไปหลายอย่าง รวมถึงฝั่งตัวร้ายที่ดูแอ็กติ้งการแสดงเกินไปจนไม่รู้สึกน่าเชื่อถือสมบทบาท ซึ่งมีทั้งตัวร้ายฝรั่งและเกาหลีที่เหมือนทั้งเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเท่านั้น เรียกว่าใส่มาเยอะเกินจนไม่ต้องเดาว่าใครผู้ร้าย เพราะบทแทบจะเล่นแบบเฉลยให้รู้ไปหมดว่าใครเลว แทบไม่ต้องเดาอะไรทั้งสิ้น

หนังมีส่วนของการสืบสวนตามหาหลักฐานต่างๆ เยอะ แม้ในส่วนเนื้อหาการสืบสวนพลิกเกมฝั่งผู้ร้ายกับฝั่งพระเอกจะดูสนุกดี แต่เหมือนหนังแค่ตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น จากนั้นก็จบ ทำลายและและปิดหลักฐานไปง่ายๆ ไม่ค่อยมีความรู้สึกว่าเรื่องราวมีกุมความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยอะไรต่างๆ แบบไวทุกตอน

แต่ก็อาจจะไม่ใช่ส่วนสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะนี่ยังเป็นแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้น หนังอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเปิดเรื่องมาพระเอกก็กลายเป็นนักฆ่าไปแล้ว ต่างจากที่ตอนปัจจุบันยังเป็นคนปกติธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปมาระหว่างเกาหลีกับโมร็อคโก รวมถึงมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อมกัน เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยๆ ในจุดนี้ทำได้ลุ้นแบบเฉียดฉิวไปมาตลอด แต่ก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงเอามากๆ อย่าง EP8 ที่ฝ่ายพระเอกโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธสงครามเป็นชุด แต่กลับใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้หน้าตาเฉย แถมรถที่ถูกยิงพรุนกระสุนกลับไม่ถูกคนในรถเลย

ซึ่งจากที่ดูคนสร้างคงไม่ได้คิดว่าจะทำให้สมจริงอะไรมากอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นมันส์ระห่ำไว้ก่อนก็พอ ซึ่งถ้าใครไม่สนในจุดนี้ก็ถือว่าหนังทำออกมาได้สนุกและสเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมาก

พระเอก ลีซึงกิ (Lee Seung-Gi) รับบทชาดัลกอนเล่นได้ดีสมบทบาททั้งแอ็กชั่นและดราม่าที่ดูเป็นคนเก็บกดรุนแรงตลอดเรื่อง หลังเสียหลานชายไปจากเหตุการณ์เครื่องบินตก หลังช่วงกลางเรื่องไปเขาก็เริ่มเปลี่ยนโหมดมาเป็นไว้ใจแฮรี และก็เริ่มเข้าโทนเรื่องความรักที่มีแฮรีเป็นศูนย์กลาง ซึ่งบุคคลิกของซาดัลกอนถูกวางไว้ให้เป็นคนมุทะลุลุยๆ แต่พอเล่นบทหวานหน่อยก็มีเสน่ห์มากไม่แพ้กัน (ออกจะขำๆ หน่อยที่เปลี่ยนลุคฉับพลันในช่วงหลัง)

แบซูจี (Bae Suzy) รับบทแฮรีนางเอกของเรื่องที่เป็นสายลับหน้าตาสวยใส แถมบทก็วางไว้ให้เธอดูหน่อมแหน้มไม่ได้มีความรู้สึกเป็นสายลับมืออาชีพเลย ซึ่งในเรื่องก็มีการบอกไว้ว่าเธอแค่อยากเข้ามาทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว แต่อะไรหลายๆ อย่างก็ดูไม่เหมาะกับเรื่องราวที่หนังวางโทนเรื่องไว้ซีเรียสๆ แบบนี้เลย หลายฉากดูเหมือนหนังตั้งใจพยายามให้เธอดูแบ้วๆ โก๊ะๆ

ตามสูตรหนังเกาหลี เพื่อให้มีมุมของความรักเข้ามาในเรื่องตามสูตรรักสาวเส้าระหว่างพระเอกกับพระรองของหนังเกาหลีให้ได้ แต่ ณ ตอนนี้ EP 1-8 ดูยังไงก็รู้สึกว่าเป็นเนื้อหาส่วนเกินในเรื่องที่ไม่ได้จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่ในพาร์ทความรักนี้ก็อาจจะปูไว้ใน ส่วนที่เกี่ยวของกับพระเอกหลังกลายเป็นนักฆ่าในตอนต้นเรื่อง แล้วพบว่าเป้าหมายของเขากลายเป็นแฮรีนั่นเอง แต่ไม่ว่าบทจะเป็นยังไงความน่ารักของนางเอกก็กินขาด

ชินซองรก (Shin Sung Rok) รับบทแทอุงหัวหน้าของแฮรีที่ดูเหมือนจะเกลียดนางซะเต็มประดา แบบไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดนัก (น่าจะวางปมไว้ตามสูตรหนังเกาหลี) แรกๆ แทอุงจะไม่มีบทบาทนัก แต่หลังจากช่วงหลังไปเขาจะกลายเป็นคนสำคัญที่ช่วยตามจับคนร้ายแข่งกับชาดัลกอน รวมถึงเป็นคู่แข่งทางหัวใจกับซาดัลกอนหลังแฮรีเผยว่าหลงรักเขา

แต่เขากลับไม่สนใจเธอเลยแม้แต่น้อย แต่ถึงยังไงบทของแทอุงก็เป็นแค่พระรอง แต่ก็ถือว่าเป็นพระรองที่มีบทบาท เด่นแตกต่างต่างจากซีรีส์เกาหลีทั่วไปที่มักจะให้พระรองแอบหลงรักคอยช่วยนางเอกไปทุกเรื่อง (แต่ไม่เคยสมหวังตามสูตร)

ซีรีส์เรื่องนี้มีเสียงพากษ์ไทยให้ด้วย ซึ่งโดยรวมๆ ก็โอเคทุกตัวละคร ถ้าไม่ติดว่าเสียงพากษ์มาจาก สายการ์ตูนที่ฟังแล้วอาจจะทำให้เรื่องดูเบาลงขำๆ ส่วนตัวแนะนำเสียงเกาหลีต้นฉบับไปเลยดีกว่า เพราะเรื่องราวซีเรียส เครียดตลอดเวลา ได้ฟังโทนเสียงที่ดารานักแสดง ต้องโชว์พลังตรงนี้ร่วมกับเรื่องราวครับ

นี่เป็นซีรีส์ฟอร์มใหญ่ของเกาหลีที่โกอินเตอร์ ใช้นักแสดงต่างชาติจำนวนมาก มีฉากแอ็กชั่นไล่ล่าระเบิดตูมตามมากมายในโมร็อคโก ซึ่งก็ดูแปลกตาดี มีความสนุกลุ้นระทึกได้ทุกตอน ซึ่งนี่เป็นข้อดีที่สุดของเรื่องนี้ที่น่าติดตามจริงๆ

แต่ข้อเสียคือหนังดูพยายามใส่เรื่องราวใหญ่ โตลามไประดับโลกจนดูโอ เวอร์เกินจริงมากไปหลายอย่าง  ดูหนัง   และก็พยายามยัดให้มีเรื่องราวความรักกุ๊กกิ๊กแทรกลงไปตามสูตรหนังเกาหลีให้ได้ ก็เลยกลายเป็นหนังที่ไม่รู้สึก แปลกใหม่อะไร เรียกว่าเดินตามสูตรหนัง เกาหลีที่ผ่านมาทั้งนั้นถ้าไม่ใช่คอซีรีส์เกาหลี แนะนำให้รอจนจบแล้วค่อยดูรีวิวเต็มอีกทีก็ได้ เพราะหนังแอ็กชั่นเกาหลีหลายเรื่องมักขึ้นต้นด้วยพล็อตดีมากๆ แต่กลับจบแบบหาทางปิดไม่ลง…

(Visited 8 times, 1 visits today)

About The Author

You might be interested in

LEAVE YOUR COMMENT

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *