Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /srv/users/moviex365/apps/moviex365/public/wp-content/themes/videopro/inc/megamenu/megamenu.php on line 721

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /srv/users/moviex365/apps/moviex365/public/wp-content/themes/videopro/inc/megamenu/megamenu.php on line 725
ดูหนัง The Samurai Of Ayothaya (2010) ซามูไร อโยธยา เต็มเรื่อง HD

The Samurai Of Ayothaya (2010) ซามูไร อโยธยา

ดูหนังออนไลน์ 037 The Samurai Of Ayothaya (2010) ซามูไร อโยธยา

The Samurai Of Ayothaya (2010) ซามูไร อโยธยา

เรื่องย่อ ชื่ออังกฤษ: Samurai Ayothaya ชื่อไทย: ซามูไร อโยธยา ปีที่ออกฉาย: 2010

เรื่องราวของ ยามาดะ นางามาสะ ซามูไรชาวอาทิตย์อุทัยที่มาตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านญี่ปุ่น ครั้งรัชกาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งกรุงอโยธยา เขาเคยร่วมรบในคราวสงครามยุทธหัตถีฝากฝีมือให้ปรากฏแก่แผ่นดินอโยธยาจนเลื่องชื่อแม้เสร็จศึกยุทธหัตถีแล้ว อโยธยาก็หาได้มาความสงบสุขไม่ เนื่องจากมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายเป็นทหารหงสาวดีออกปล้นฆ่าชาวสยาม

ยามาดะได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นให้ออกค้นหาคนร้าย แล้วเขาก็ทราบความจริงอันแสนอัปยศว่ากลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่น โดยมีคุโรดะรองหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า การที่ยามาดะล่วงรู้ความลับของคุโรดะ ทำให้เขาถูกสะกดรอยทำร้ายจนปางตาย แต่โชคดีที่กลุ่มของขาม กลุ่มคนไทยจากหมู่บ้านป่าแก้วมาช่วยไว้ได้หมู่บ้านป่าแก้ว.

หนังเรื่อง ยามาดะ ซามูไรแห่งอโยธยา Yamada The Samurai of Ayothaya ถือได้ว่าเป็นหนังประวัติศาสตร์อีกเรื่องที่น่าดู เพราะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยามาดะมีตัวตนจริง ซึ่งสมัยนั้นยามาดะ ได้รับสมญานามว่า ท่านออกญาเสนาภิมุข ได้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ยามาดะเป็นคนญี่ปุ่นที่รักผืนแผ่นดินไทยมาก ว่ากันว่าที่นครศรีธรรมราชก็ยังมีอนุสาวรีย์ท่านอยู่

จากหลักฐานที่อ้างอิงกันมา (ไม่รู้ใคร ผมไม่รู้จัก) สันนิษฐานว่า ท่านยามาดะน่าจะเดินทางเข้ากรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และได้สมัครเข้ากองอาสาญี่ปุ่นทําการออกรบให้อยุธยาหลายครั้ง จนได้รับการแต่งตั้งให้มีบรรดาศักดิ์เป็นขุนนาง และในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พระราชบุตรของสมเด็จพระเอกาทศรถ ท่านยามาดะก็ได้รับตําแหน่งสูงสุดเป็นถึงออกญาเสนาภิมุข ควบคุมกองอาสาญี่ปุ่น

ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ท่านยามาดะก็ได้เดินทางไปปราบกบฏที่เมืองนครศรีธรรมราช จนสามารถทําการปราบปรามกบฏได้สําเร็จ ถือเป็นความดีความชอบจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ท่านยามาดะได้ปกครองเมืองนครศรีธรรมราช จนถึงแก่อนิจกรรมลง เมื่อ ปี ค.ศ.1630 หรือ พ.ศ. 2173 ซึ่งถือได้ว่า ท่านยามาดะเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวในโลก ที่ได้มาเป็นเจ้าเมืองในดินแดนสยาม ปกครองนครศรีธรรมราช

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้น มาเพื่อนําเสนอถึงเรื่องราวและสาเหตุที่ว่า ทําไมท่านยามาดะถึงได้เทิดทูนพระมหากษัตริย์ไทย และยอมตายเพื่อแผ่นดินอโยธยา อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพ และความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทย กับประเทศญี่ปุ่น

เป็นครั้งแรกที่อัพหนังที่ยังไม่ได้ฉาย เพราะคิดว่าน่าจะเป็น Movie in Memory เรื่องนึงแน่ ๆ เมื่อหลายวันก่อนได้ดูรายการ Speak Out ทางทรู เชิญนักแสดงและทีมงานหนังเรื่อง ยามาดะ ซามูไรแห่งอโยธยา มาสัมภาษณ์ ดูแล้วอยากพูดถึงมาก ได้ข่าวหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่สองปีก่อน ตอนนั้นรู้แค่ว่าคุณนพพร วาทินเป็นผู้กำกับ แล้วก็ตามข่าวมาตลอดว่าเมื่อไหร่จะสร้างเสร็จ แต่เห็นเงียบหายไป นึกว่าเลิกสร้างไปแล้ว จนมาเมื่อปีที่แล้วได้ดูสารคดี “ตามรอยซามูไรแห่งอโยธยา ยามาดะ” ทางช่องสาม ก็ดีใจว่าต้องได้ดูแน่ ตอนนี้หนังสร้างเสร็จแล้ว จะเข้าฉายวันมะรืนนี้แล้ว เลยอัพบล็อคชวนเพื่อน ๆ ไปดูกันเยอะ ๆ

ทุกทีจะเม้าท์ถึงหนังกะละครแนวรักหวาน ๆ ไม่ก็เศร้าไปเลย แต่ขอบอก หนังแนวต่อสู้ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวแบบเรื่องนี้แหละที่ชอบมากไม่แพ้กัน อ่านเนื้อเรื่องย่อแล้วนึกถึงหนังเรื่อง “The Last Samurai” โทนเรื่องจะคล้าย ๆ กันเลย แต่เรื่องนี้น่าดูกว่าตรงที่ เป็นเรื่องมวยไทยแท้ ๆ ซึ่งจะต่างไปจากมวยไทยแบบจา พนม ดูตัวอย่างหนังแล้ว คิวบู๊ดุเดือดเลือพล่าน สมจริงสมจังมาก หนังฟอร์มยักษ์ ลงทุนสูง บวกความตั้งใจมากของทีมงาน ถึงจะยังไม่ฉาย แต่ดูฟอร์มแล้วน่าจะเป็นหนังดีทีเดียว

ยามาดะ ซามูไรแห่งอโยธยา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งยามาดะก็คือ ออกญาเสนาภิมุข ท่านเป็นหัวหน้ากองอาสาญี่ปุ่นสมัยกรุงอยุธยาตอนกลาง ในช่วงพระเจ้าทรงธรรมครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. ๒๑๕๓ – ๒๑๗๑ ต่อมาได้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช มีอิทธิพลมากในสมัยนั้น ถึงเป็นคนญี่ปุ่นแต่ก็รักผืนแผ่นดินไทยมาก ซึ่งที่นครศรีธรรมราชก็ยังมีอนุสาวรีย์ของท่านอยู่

จากเอกสารที่ค้นพบทําให้สันนิษฐานได้ว่า ท่านยามาดะน่าจะเดินทางเข้ากรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมัครเข้ากองอาสาญี่ปุ่นทําการออกรบให้อยุธยาหลายครั้ง จนได้รับการแต่งตั้งให้มีบรรดาศักดิ์เป็นขุนนาง และในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พระราชบุตรของสมเด็จพระเอกาทศรถ ท่านยามาดะก็ได้รับตําแหน่งสูงสุด เป็นถึงออกญาเสนาภิมุข ควบคุมกองอาสาญี่ปุ่น

ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ท่านยามาดะก็ได้เดินทางไปปราบกบฏที่เมืองนครศรีธรรมราช  ดูหนัง 2021 จนสามารถทําการปราบปรามกบฏได้สําเร็จ ถือเป็นความดีความชอบ จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ท่านยามาดะได้ปกครองเมืองนครศรีธรรมราช จนถึงแก่อนิจกรรมลงเมื่อค.ศ. ๑๖๓o หรือ พ.ศ. ๒๑๗๓ และถือได้ว่า ท่านยามาดะเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวในโลกที่เป็นถึงเจ้าเมืองของไทย

 

(Visited 6 times, 1 visits today)

About The Author

You might be interested in

LEAVE YOUR COMMENT

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *